Ngành Văn học (Ứng dụng)

Mã ngành: 52220330

       Tổ hợp môn xét tuyển: 4
                (D01)    :    Toán - Ngữ văn - tiếng Anh
                (C00)    :    Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý
                (D14)    :    Ngữ văn - Lịch sử - tiếng Anh
                (D66)   :     Ngữ văn - Giáo dục công dân - tiếng Anh

      Thời gian học: 4 năm

      Văn bằng: Cử nhân Văn học

Văn học ứng dụng – Xu thế mới trong đào tạo thế giới

Trường ĐH Văn Lang định hướng đào tạo ngành Văn học để sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau: văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị… Đây là xu hướng đào tạo được nhiều nước tiên tiến trên thế giới nhằm tạo ra phạm vi nghề nghiệp rộng hơn cho những sinh viên ngành Văn học, bên cạnh định hướng đào tạo truyền thống là sư phạm và nghiên cứu.Trên thế giới, Văn học ứng dụng (An Applied Literature) là một xu hướng dạy và  học văn học mới phát triển trong vài chục năm gần đây ở các nước Âu Mỹ. Ở Mỹ, kết hợp với phương pháp Service – Learning (Học và Hành)*  hay Project-based Learning (PBL - Học theo phương án)**, việc dạy và học văn học ứng dụng đang được áp dụng rộng rãi và có hiệu quả ở các trường trung học và đại học. Ở Canada, Hội Văn học ứng dụng Canada (The Canadian Applied Literature Association viết tắt là CALA) đã được thành lập  từ năm 2011 đang hoạt động tích cực, tập hợp được đông đảo những nhà giáo dục và hoạt động xã hội trong nước. Ở châu Âu, Áo là một trong những nước đầu tiên đã mở chuyên ngành Văn học ứng dụng tại Đại học Innsbruck (Universität Innsbruck). Với chuyên ngành này, sinh viên được học các môn học có trọng tâm là sự kết nối giữa văn học và truyền thông: Lý luận và thực tiễn của giá trị văn học, Lý thuyết tiếp nhận, Văn học và báo chí, Lịch sử và cơ cấu của ngành xuất bản và phát hành sách, Lưu trữ văn học… Còn tại nước Đức, bắt đầu từ năm học 2003 -2004, Trường Đại học Tự do Berlin (Frei Universität Berlin) đã mở khóa cao học để đào tạo chuyên ngành Văn học ứng dụng (Angewandte Literaturwissenschaft). Những sinh viên theo học chuyên ngành này có thể học và vận dụng thực hành ngay những kiến thức văn học vào trong các lĩnh vực khác nhau của hoạt động văn học như thực tập phê bình văn học, thực hành biên tâp tại các nhà xuất bản, các cơ quan truyền thông, báo chí, làm việc trong những nhóm thực hành dịch hay trình diễn những tác phẩm văn học***… 

TS. Hồ Quốc Hùng tư vấn về Văn học ứng dụng cho học sinh trường THPT Tân Phú - Đồng Nai

Học Văn học ứng dụng tại Trường ĐH Văn Lang 

Học ngành Văn học (ứng dụng), thay vì chỉ được giáo dục, truyền thụ những kiến thức văn học, bạn sẽ được tập trung rèn luyện trong không gian Văn học những Kỹ năng cực kỳ cần thiết để có thể cảm nhận và thấu hiểu những vấn đề của Văn học. Nhờ phối hợp tinh thần nhân văn và văn hóa dân tộc, người học sẽ được trau dồi thêm kỹ năng ứng xử, giao tiếp qua văn bản. Với những kỹ năng đó, bạn có thể tập xử lý, thích nghi các tình huống tác nghiệp trong tương lai.

Trường ĐH Văn Lang đã từng tiên phong trong cả nước về việc mở ngành Quan hệ Công chúng bậc đại học. Đây là ngành học đã được xã hội đón nhận trong hơn 10 năm qua. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao. Việc mở thêm ngành Văn học (ứng dụng) giúp cho người học có điều kiện tương tác giữa văn học nghệ thuật và các lĩnh vực hoạt động xã hội khác. Học ngành Văn học (ứng dụng) tại Khoa Quan hệ Công chúng & Truyền thông - Trường ĐH Văn Lang, bạn sẽ được định hướng và tiếp xúc với môi trường nghề nghiệp tương lai: nghiên cứu phê bình văn học, biên tập hay phóng viên báo chí, thư ký văn phòng, MC hay chuyên viên PR…

Ngành Văn học (ứng dụng) tại Văn Lang chủ trương tiếp cận những phương pháp tiên tiến hiện đại; từ việc phân cấp (Levels), thiết kế chương trình (Curriculum) đến đánh giá (Assessment) đều theo hướng ứng dụng. Những phương pháp Dạy và Học mới đang được áp dụng hiệu quả ở Mỹ và các nước có nền giáo dục tiên tiến như Project - based Learning hay Service - Learning sẽ được vận dụng tại đây.

Chương trình đào tạo ngành Văn học theo định hướng ứng dụng trang bị cho người học hệ thống kiến thức khoa học cơ bản và tiến bộ về bản chất, đặc trưng và lịch sử văn học Việt Nam; lịch sử văn học và đặc trưng văn hóa các nước trên thế giới như Pháp, Anh, Mĩ, Nhật, Trung Quốc; ngôn ngữ và phương pháp dạy học văn; các vấn đề cơ bản về nghệ thuật, truyền thông hiện đại, quản lý con người và sự kiện. 

Xem chi tiết chương trình đào tạo ngành Văn học

Đội ngũ giảng viên

Từ trái sang: PGS. TS Nguyễn Văn Thọ; TS. Hồ Quốc Hùng, TS. Bùi Khởi Giang, TS. Frank Gerke, cùng các giáo viên trường THPT Tân Phú - Đồng Nai.(chương trình sinh hoạt hướng nghiệp về ngành Văn học (ứng dụng),22/11/2016.

Sinh viên được học với các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đầu ngành được đào tạo trong và ngoài nước thuộc các lĩnh vực có liên quan đến Văn học ứng dụng. Đội ngũ giảng viên cơ hữu của Trường Đại học Văn Lang có: GS.TS. Trần Đình Sử, PGS.TS. Trần Hữu Tá, Nhà báo Dương Trọng Dật, Nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải, TS. Hồ Quốc Hùng, TS. Bùi Khởi Giang, TS. Frank Gerke… Ngoài ra, Trường ĐH Văn Lang mời các chuyên gia trong lĩnh vực Văn học tham gia thỉnh giảng: GS.TS. Huỳnh Như Phương, PGS.TS Đoàn Lê Giang (Đại học KHXH & NV Tp. HCM), GS.TS. Lê Huy Bắc (ĐH Sư phạm Hà Nội), PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn (Viện Văn học), PGS.TS. Nguyễn Thành Thi (ĐH Sư phạm Tp. HCM)…

Việc làm

Người học tốt nghiệp ngành Văn học (ứng dụng) được bồi dưỡng năng lực nghiên cứu khoa học và giảng dạy; phát hiện và giải quyết các vấn đề văn học, nghệ thuật và văn hóa; nắm bắt và xử lý các vấn đề truyền thông, xã hội; có năng lực phát huy trí tuệ tập thể trong quản lí và hoạt động chuyên môn.

Sau khi tốt nghiệp, Cử nhân Văn học Trường Đại học Văn Lang có thể tham gia đảm nhận đa dạng công tác thuộc nhiều lĩnh vực như nghiên cứu và giảng dạy văn học tại trường Đại học, Trung học; quản lý và tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật tại các sở, ban ngành địa phương; hướng dẫn du lịch; viết báo và viết kịch bản chương trình văn hóa – xã hội, biên tập viên, xây dựng chiến lược tiếp thị và tổ chức chương trình quảng bá ấn phẩm văn hóa nghệ thuật.

Về đầu trang

Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐHDL Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. 
Tổng biên tập: Hiệu trưởng


Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Ký túc xá: 160/63, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM


 

            youtube icon