Ngành Thiết kế Nội thất

tknt

Bạn thích sống trong một không gian ở thoải mái, thân thiện, đẹp; bạn mong được du lịch ở khu resort hấp dẫn; bạn muốn cà phê cùng bạn bè ở một quán nhỏ dễ thương? Mỗi người đều gắn với một số không gian nhất định (ở, học tập, làm việc, vui chơi,...). Tạo nên không gian và sản phẩm nội thất bên trong công trình xây dựng, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, thị hiếu thẩm mỹ - đó là công việc của họa sĩ Thiết kế Nội thất (TKNT). Từ không gian nhỏ (như giá sách, phòng ở) đến không gian dành cho số đông (như sánh khách sạn, sân vườn,...) đều cần có bàn tay của họa sĩ TKNT để mỗi người cảm nhận được vị trí của mình trong không gian đó. Một góc nhà cũ kĩ, bình thường cũng có thể trở nên lung linh hơn chỉ với một chiếc khăn trải bàn có họa tiết ấn tượng, màu sơn mới và những vật trang trí nhỏ xinh. Chúng ta mua chiếc đèn bàn vì cảm giác nó đẹp còn họa TKNT sử dụng vì sự hài hòa, hữu dụng của nó với không gian và những sản phẩm nội thất đi cùng.

Bạn sẽ học gì?

Bên cạnh mỹ thuật cơ bản, chương trình đào tạo ngành TKNT của Văn Lang chú trọng kiến thức về tổ chức không gian, hình khối; vật liệu nội thất; cấu tạo kiến trúc; vật lý kiến trúc (nhiệt độ, ánh sáng, âm thanh,...); lịch sử văn hóa, văn minh nhân loại (phong cách Loius, Modern Art,..) và xu hướng thiết kế thế giới (TKNT theo mùa...).

Tại Trường ĐH Văn Lang, ngành Thiết kế Nội thất được giảng dạy ở khoa Mỹ thuật Công nghiệp. SV được chú trọng đào tạo:

 Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế: Autocad, 3D Max, Sketchup, Adobe Photoshop,…

 Kỹthuật thực hành tạo hình tại xưởng chế tác với hệ thống máy CNC, laser. 

 Kỹnăng hợp tác trong các hoạt động ngoại khoá (trại sáng tác, đêm hội Hoà sắc); phẩm chất cần thiết cho môi trường làm việc tương tác sau này (làm việc cùng các bộ phận kiến trúc, kỹ thuật điện, nhà cung ứng đồ nội thất,…) 

 Kỹ năng tổ chức, triển khai

công việc; phân tích, xử lý thông tin; trình bày, thuyết phục đối tác qua các đồ án chuyên ngành.

Nếu có nơi nào đó tại Việt Nam, người Pháp có được không gian quây quần ấm cúng bên chiếc lò sưởi như đang ở quê nhà, đó chỉ có thể là Đà Lạt.”.

(Nguyễn Thị Bích Hiếu, SV khóa 14, 
ngành Thiết kế Nội thất)

“Chuyến thực tế 5 ngày tại Đà Lạt là một trải nghiệm thú vị và bổ ích cho tôi – một hình thức nghiên cứu, tự học giúp tôi theo đuổi nghề nghiệp vững vàng hơn. Đến thăm biệt thự 28 (đường Trần Hưng Đạo) được xây dựng từ năm 1932 mang phong cách kiến trúc vùng Bretage (Pháp). Mỗi phòng nghỉ là một vẻ khác biệt vì nội thất được trang trí theo ý muốn của từng thành viên gia đình. Tôi nghỉ trong một căn phòng có không gian khoang tàu. Biệt thự 28 cho tôi biết người Pháp ở Đà Lạt vẫn hay chọn hướng mặt trời mọc làm hướng chính của ngôi nhà để không gian bên trong được sưởi ấm từ sáng sớm; những bức tường phải dày 300 – 400 mm để giữ cho nhiệt độ không quá lạnh; đá không được dùng bên trong vì nó toả ra hơi lạnh, ẩm ướt, gây nên hiện tượng “đổ mồ hôi”; cửa được cấu trúc 2 lớp (trong là cửa kính, ngoài là cửa gỗ có pano kín).

Việc làm

  

Tốc độ phát triển xây dựng cao ở Việt Nam mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người tốt nghiệp TKNT. Bạn có thể làm việc trong các công ty TKNT, bạn sẽ thử sức thiết kế không gian, sản phẩm nội thất cho công trình công cộng, dịch vụ, dân dụng, công nghiệp. Làm việc tại các cửa hàng vật dụng trang trí, công ty sản xuất sản phẩm nội thất, bạn sẽ tư vấn về ý tưởng thiết kế - trang trí, kỹ thuật sản xuất.

Trần Sơn Dương, Nguyễn Thị Bảy (SV khóa 18 ngành Thiết kế Nội thất) đạt giải Nhì cuộc thi Nippon Paint Awards 2015 với đồ án "Không gian làm việc Green Nest".

Kết quả khảo sát việc làm

Sau 1 năm tốt nghiệp, 100% Cử nhân ngành Thiết kế Nội thất tốt nghiệp từ Trường ĐH Văn Lang có việc làm, mức lương trung bình 6-8 triệu VNĐ/tháng. (kết quả khảo sát thực hiện vào tháng 7/2016

Screen Shot 2017 01 31 at 9.57.27 AM

Về đầu trang

Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐHDL Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. 
Tổng biên tập: Hiệu trưởng


Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Ký túc xá: 160/63, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM


 

            youtube icon