Ngành Kiến trúc

ktr

Khác với các ngành khác, Kiến trúc là một bộ môn nghệ thuật mà chúng ta sống trong nó. Một nghề nghiệp rất tinh tế nhưng cũng đầy "nguy hiểm" do ảnh hưởng của nó rất lớn. Một khi nhầm đường, chúng ta phải sống trong thế giới của sai lầm mà chúng ta tạo ra, hàng ngàn, hàng triệu người bị ảnh hưởng, bởi kiến trúc là tác động lên một không gian trong một thời gian rất dài.

Kiến trúc bao hàm cả tích cực lẫn tiêu cực. Kiến trúc có thể đem đến những vần thơ như nhà thờ Ronchamp của KTS Le Corbusier, bảo tàng Guggenheim của KTS Frank Lloyd Wright tại Newyork... hoặc tạo ra những sự đối nghịch, cảm giác lạ lùng, không nơi chốn, sự kiêu ngạo.

Để trở thành Kiến trúc sư, cần phải nắm được cách thức xây dựng không gian, biết cách diễn đạt và trình bày không gian đó, tổng hợp c
ác dữ liệu theo những sự lựa chọn chiến lược để khai phá những hướng phát triển, trên nền tảng quan hệ với môi trường, sử dụng không gian và đặt con người ở tâm điểm. Đó cũng còn là khả năng tạo ra những gì chứa tồn tại trong thực tế mà cần phải gọi tên và thành hình.

Đó còn là sự tạo ra một khả năng có thể trong mối liên hệ với thực tại. Trách nhiệm lớn của Kiến trúc sư là tạo hình cho một mối quan hệ giữa không gian và thời gian.

Một đò án không chỉ hình thành từ hư không, mà cùng lúc bao hàm những đặc điểm hiện hữu cần được tôn trọng, và còn là khả năng kiến tạo những chuyển hóa.

Thực hành kiến trúc cùng lúc là một giấc mơ nhưng cũng là một nghi vấn. Một giấc mơ về một xã hội, một môi trường, về sự chung sống cùng nhau. Nghi vấn về tính xác thực của những câu trả lời, giải pháp mà kiến trúc mang đến. Do đó đây chính là lý do tại sao, với mỗi đồ án kiến trúc, luôn tồn tại một sự viễn tưởng cần tạo dựng.

Kiến trúc sư còn là chứng nhân cho một giai đoạn lịch sử, một nơi chốn, hiện thân cùng với văn hóa của một xã hội, đại diện cho những mối quan tâm của thời đại và lãnh thổ. Kiến trúc cùng lúc cần phải mang trong mình dấu ấn của thời gian, tính đặc thù của nơi chốn và hướng đến sự tiến bộ.

Kiến trúc sư Lê Văn Lợi, Pháp

Văn Lang là một trong số ít những trường đào tạo và cấp bằng Kiến trúc sư; chuyên sâu vè kiến trúc công trình.

Định hướng truyền nghề là đặc trưng phương pháp đào tạo của Văn Lang. SV ứng dụng lý thuyết, tìm tòi ý tưởng, phát triển khả năng biện luận để thực hiện đồ án dưới dạng bản vẽ phác thảo, mô hình thiết kế. Giảng viên sửa bài, phân tích để giúp SV hoàn thiện thiết kế.

SV Kiến trúc Văn Lang được khuyến khích tham gia và để lại dấu ấn đẹp tại các cuộc thi kiến trúc trong và ngoài nước: Archiprix Sea, Loa Thành, Eureka,...

Bạn sẽ học gì?

 Kiến thức nền tảng: lịch sử kiến trúc, nguyên tắc thiết kế, công nghệ kiến trúc.

 Kiến thức liên ngành: nghệ thuật, xã hội học, triết học, quy hoạch đô thị và kỹ thuật hạ tầng, môi trường, giao thông,...

 Chuyên sâu về kiến trúc: kiến trúc dân dụng, kiến trúc công nghiệp, tạo hình kiến trúc, vật liệu kiến trúc, kỹ thuật thi công, kết cấu công trình, chiếu sáng,…

Việc làm

 Làm việc tại các công ty, đơn vị tư vấn, thiết kế: Hướng dẫn, cho lời khuyên về tính khả thi, tìm giải pháp cho những yêu cầu từ khách hàng; thực hiện và kiểm soát thiết kế, hiện thực hóa bản vẽ thành công trình.

 Nghiên cứu, giảng dạy: Nghiên cứu sâu về lý luận, quan điểm, phong cách kiến trúc thế giới nhằm hướng dẫn người học tạo nên các công trình có chiều sâu ý tưởng, có bản sắc và phù hợp với môi trường.

Tham gia quản lý tại các đơn vị chuyên ngành, định hướng, quy hoạch không gian đô thị và diện mạo kiến trúc công trình.

Kết quả khảo sát việc làm

Sau 1 năm tốt nghiệp, 98% Kiến trúc sư ngành Kiến trúc tốt nghiệp từ Trường ĐH Văn Lang có việc làm, thu nhập trung bình 6-8 triệu VNĐ/tháng. (kết quả khảo sát thực hiện vào tháng 7/2016).

Screen Shot 2017 01 31 at 9.51.56 AM

Về đầu trang

Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐHDL Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. 
Tổng biên tập: Hiệu trưởng


Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Ký túc xá: 160/63, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM


 

            youtube icon