Ngành Kỹ thuật Phần mềm

itMã ngành:

Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm là người thiết kế, viết, thử nghiệm, biến đổi và tập hợp các ứng dụng phần mềm trên nền tảng hệ thống CNTT. Họ vừa tập trung vào mảng kỹ thuật, quy trình phát triển phần mềm, vừa chú trọng các hoạt động quản lý dự án, quản trị rủi ro, đảm bảo chất lượng, phát triển các công cụ hỗ trợ sản xuất phần mềm... để đáp ứng đòi hỏi nghề nghiệp hay nhu cầu kinh tế của khách hàng, trong thời gian, ngân sách và nguồn tài nguyên định sẵn.

Hầu như mọi thứ hiện nay đều được điều khiển, kiểm soát bằng phần mềm: từ văn phòng đến khu vực công cộng, từ máy lạnh trong nhà, máy giặt, TV, máy nghe nhạc đến xe cộ... Nhu cầu phần mềm rất lớn và đa dạng. Việc làm và mức lương trong ngành này cực kỳ hấp dẫn.


Từ năm 2008, ngành Kỹ thuật Phần mềm (SE) tại Trường ĐH Văn Lang đào tạo theo chương trình của Carnegie Mellon University (CMU) - ĐH xếp hạng số 1 của Mỹ về khoa học máy tính (theo U.S.News and World Report).

 

GS. Anthony Lattanze - Giám đốc Viện nghiên cứu phần mềm quốc tế, CMU - trao chứng chỉ môn học cho SV ngành SE, Văn Lang, 13/3/2015

Chương trình hướng đến tính chuyên nghiệp trong hoàn thiện kiến thức kỹ thuật và kỹ năng quản trị kinh doanh cho SV. Chương trình nổi bật bởi tính thực hành (practical series), phương pháp học "Learning by Doing", bài tập kỹ năng mềm và đồ án thực tế (thực hiện các project từ năm ba và Capstone Project vào năm tư). Qua đó, SV không chỉ hiểu biết chuyên sâu về quy trình và phương thức phát triển phần mềm, mà còn nắm vững kỹ năng triển khai sản phẩm phần mềm cho khách hàng; có năng lực bao quát các vấn đề của doanh nghiệp.

Các môn học chuyên ngành được giảng dạy bằng Tiếng Việt; song song với sử dụng toàn bộ giáo trình, bài tập, tài liệu tham khảo bằng Tiếng Anh được chuyển giao trực tiếp từ CMU; do GV được CMU đào tạo trực tiếp giảng dạy. SV hoàn thành môn học với số điểm đạt từ 7.0 sẽ được chính trường CMU cấp chứng chỉ môn học. Các chứng chỉ được chuyển từ trụ sở của CMU tại Pittsburgh, Mỹ sang Việt Nam; họ tên sinh viên và thông tin chứng chỉ được công bố, lưu trữ trên website của CMU: www.cmu.edu.

Ngoài các môn học về kiến thức, kỹ thuật cơ bản như: Ngôn ngữ lập trình C++ (Object Oriented Programming –C++), Kiểm thử (Software Testing), Những nguyên tắc cơ bản về máy tính (Fundametals of Computing 1, Fundametals of Computing 2),…; chương trình đặc biệt chú trọng đến những môn học mang tính thực tế, có tính chất tích hợp – hệ thống, chiến lược kinh doanh trong sản xuất phần mềm và các kỹ năng quản lý dự án, thương lượng với khách hàng, làm việc nhóm,.. Đây là những môn học tạo nên sự khác biệt của chương trình vì hiện tại, ở Việt Nam, các trường đại học chưa đưa vào giảng dạy những môn học này trong chương trình. Đó là: Lấy yêu cầu (Requirement Engineering), Thiết kế và Kiến trúc phần mềm (Software Architecture & Design), Quy trình phần mềm & Quản lý chất lượng (Software Process & Quality Management), Giá trị kinh doanh (Business Value),…

Hai môn học Dự án phần mềm thực tế (Capstone Project for Software Engineering 1, Capstone Project for Software Engineering 2) cùng Dự án thực tế do sinh viên thực hiện vào năm cuối theo đơn đặt hàng của các công ty, doanh nghiệp, đơn vị có vai trò quan trọng trong việc đúc kết kinh nghiệm làm việc cho sinh viên. 

Chăm sóc sinh viên

 Hướng dẫn học tập: Giảng viên của chương trình đồng thời là cố vấn học tập. Sinh viên được hỗ trợ học tập thông qua trang Học trực tuyến, email hoặc gặp trực tiếp giảng viên tại khoa (theo lịch tiếp SV).
Chương trình: Chương trình Tiếng Anh: Nhà trường tổ chức giảng dạy miễn phí các lớp bổ trợ Tiếng Anh chuyên ngành, sắp xếp hợp lý theo kế hoạch học tập các môn CMU.
  Môi trường học tập: Số lượng sinh viên trong một lớp: 40 SV. Phòng Lab trang bị hiện đại, đều có cổng kết nối Internet, không gian học tập có mạng không dây phủ sóng; Studio Project là nơi SV thực hiện Capston Project (dự án tốt nghiệp) với sự hướng dẫn của các giảng viên kinh nghiệm.

Nhìn từ bên ngoài, tôi đánh giá rất cao chương trình này, ở một số điểm. Thứ nhất, chương trình do Văn Lang và Duy Tân tự chủ tài chính, khác với đồng tiền bao cấp từ Nhà nước. Do đó, nhất định chương trình phải hiệu quả, thiết thực. Thứ hai, chương trình không chạy theo số lượng. Thứ ba, giảng viên được tập huấn tại nguồn, chương trình có lộ trình thực hiện rõ ràng.”

TS. Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD&ĐT

CMU là nơi đã thiết lập những chuẩn mực tiên tiến cả trong kỹ nghệ máy tính và đào tạo nhân lực. Trường ĐH Văn Lang đã nỗ lực rất nhiều để triển khai và đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo này. Chương trình Kỹ thuật phần mềm của CMU đòi hỏi sự kiên trì thật sự và định hướng vững vàng của sinh viên.”

TS. Nguyễn Dũng, Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang

“Tôi đã xem kỹ, trong chương trình của CMU dạy ở Văn Lang có một số môn học doanh nghiệp rất cần nhưng tôi chưa thấy bất cứ trường nào khác trong nước giảng dạy, ví dụ các môn học: Requirements Engineering, Software Process & Quality Management, Software Measurement & Analysis, Software Architecture & Design…”

Ông Lã Mạnh Cường,Tổng Giám đốc Công ty Luxsoft Việt Nam

Việc làm

Cử nhân Kỹ thuật Phần mềm có thể làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong và ngoài nước; các công ty tư vấn giải pháp, xây dựng và bảo trì hệ thống phần mềm hoặc làm tại các bộ phận cần ứng dụng phần mềm máy tính cho các đơn vị có nhu cầu (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng...

Kết quả khảo sát việc làm

Sau 1 năm tốt nghiệp, 100% Kỹ sư ngành Kỹ thuật Phần mềm tốt nghiệp từ Trường ĐH Văn Lang có việc làm, thu nhập trung bình 8-10 triệu VNĐ/tháng. (kết quả khảo sát thực hiện vào tháng 7/2016).

Screen Shot 2017 01 20 at 9.34.45 PM

Về đầu trang

Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐHDL Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. 
Tổng biên tập: Hiệu trưởng


Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Ký túc xá: 160/63, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM


 

            youtube icon