Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường

mt

Ngày nay, môi trường là lĩnh vực mang tính toàn cầu. Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường kết hợp giữa nghiên cứu công nghệ và thiết kế kỹ thuật. Kết quả thực nghiệm trong quá trình nghiên cứu tương tác của các yếu tố và điều kiện khác nhau là cơ sở để xác định thông số thiết kế kỹ thuật đối với các giải pháp công nghệ và quản lý; giúp giải quyết các vấn đề môi trường cụ thể. Ngành học này đòi hỏi ở bạn sự kiên trì, chăm chỉ, cẩn thận và khả năng tính toán.

Trường ĐH Văn Lang tổ chức đào tạo và xây dựng uy tín đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường dựa trên chất lượng nhân sự và hiệu quả NCKH:

 100% giảng viên của khoa nhận học vị tiến sĩ, thạc sĩ chuyên ngành ở nước ngoài (Hà Lan, Pháp, Úc, Thái Lan);

 Khoa có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ của các tỉnh/thành (đặc biệt ở phía Nam), các trường ĐH, viện nghiên cứu trong và ngoài nước;

 Giảng viên của khoa thường xuyên chủ trì thực hiện các đề tài NCKH cấp Sở, cấp Bộ và hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ.

Phòng thí nghiệm khoa CN&QL Môi trường

Theo học ngành này tại Văn Lang, SV sẽ:

 Trải qua 8 môn thực hành, 7 đồ án chuyên ngành, 7 lần kiến tập, 4 tháng thực tập tốt nghiệp và thực hiện khóa luận tốt nghiệp. Đây là môi trường để SV thực hành nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. SV được trải nghiệm vai trò của chuyên viên phân tích mẫu trong phòng thí nghiệm; cán bộ nghiên cứu vận hành các mô hình ở quy mô phòng thí nghiệm (PTN) để xác định điều kiện tối ưu và giải pháp công nghệ hợp lý; kỹ sư thiết kế thể hiện các công trình xử lý chất thải bằng bản vẽ kỹ thuật; chuyên gia tư vấn thực hiện công tác điều tra khảo sát hiện trạng chất lượng môi trường, đánh giá công nghệ, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, thực hiện các chương trình truyền thông bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng,…

 Tự nghiên cứu trong Thư viện chuyên ngành với 1039 tài liệu Tiếng Việt, 1522 tài liệu tiếng Anh và 2948 tài liệu ebook (về Wastewater treatment technologies, Water supply, Solid waste and hazardous waste treatment and management, Soil control, Sluge treatment, Clear production, Climate change adaptation, etc.).

 Tham gia 135 tiết Tiếng Anh chuyên ngành do giảng viên của khoa tu nghiệp tại nước ngoài trực tiếp đứng lớp; đảm bảo hỗ trợ SV khả năng đọc, dịch, nghiên cứu tài liệu và giao tiếp với đối tác nước ngoài.

 Rèn luyện phương pháp làm việc khoa học, tư vấn, phản biện, phân tích và giải quyết vấn đề linh hoạt thông qua hình thức nhóm học tập, nhóm thực hiện đồ án.

 Có cơ hội nhận học bổng học tập và nghiên cứu FERAS; học bổng tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn tại các ĐH nước ngoài hoặc với giảng viên nước ngoài đến Việt Nam; tham dự hội thảo khoa học chuyên ngành trong và ngoài nước. 

Bạn sẽ học gì?

SV khoa CN & QLMT thực hành lấy mẫu nước thải phân tích tại hiện trường, đo nồng độ pH, DO,...

SV được học 3 mảng kiến thức chuyên ngành:

 Kiến thức cơ sở ngành: quá trình biến đổi hóa học – vật lý – sinh học của chất ô nhiễm, sự lan truyền của chúng trong môi trường đất, nước và không khí. Các kiến thức cơ bản của các ngành liên quan như kỹ thuật nhiệt, kỹ thuật điện, xây dựng, cơ khí đối với SV chuyên ngành công nghệ và điều tra xã hội học, quản lý nhà nước đối với SV chuyên ngành quản lý. 
 

 Kiến thức chuyên ngành về công nghệ: thiết kế, lắp đặt, vận hành, bảo trì hệ thống cấp, thoát nước; công nghệ xử lý chất thải rắn, nước thải, khí thải và xử lý đất ô nhiễm; kỹ thuật sản xuất sạch.

Kiến thức chuyên ngành về quản lý: chính sách, pháp luật về môi trường; quản lý đô thị; kinh tế môi trường; quản lý chất lượng môi trường, đánh giá tác động môi trường.

Nghi thức truyền lửa trong ngày sinh nhật 21 của khoa CN&QL Môi trường, 07/11/2016.

Với uy tín khoa học vững chắc, giảng viên và SV của Khoa được mời tham gia những hoạt động nghiên cứu mang tính hợp tác quốc tế. Nhiều đề tài NCKH đã được thực hiện với sự tham gia của hàng chục quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, hàng năm, Khoa thường tổ chức trao đổi học thuật với giảng viên các trường ĐH trên thế giới cũng như tiếp nhận SV của các trường này đến thực hiện đề tài luận văn thạc sĩ, như Đại học Wageningen (Hà Lan), Đại học Công nghệ (Đan Mạch); Đại học Bauhaus (Weimar, Đức), Đại học Chulalongkorn (Thái Lan); Đại học Oshaka (Nhật). Gần đây, Khoa nhận được tài trợ của Công ty Hitachi Zosen (Nhật) thực hiện nghiên cứu ứng dụng công nghệ phân hủy kỵ khí ướt để thu hồi biogas. Giảng viên và SV của Khoa đã làm việc với các chuyên gia Nhật trong 2 tháng (9 – 12/2013). Qua đó, sinh viên học tập phương pháp làm việc chuyên nghiệp, có quy trình; làm quen với môi trường làm việc đa văn hóa, đa ngôn ngữ; nhìn nhận rõ ràng hơn về khó khăn khi công việc yêu cầu tương tác với cộng đồng. Đây là phương thức để nuôi dưỡng niềm say mê và cảm hứng của SV với công việc nghiên cứu và ứng dụng các kiến thức đã học trong thực tế.

Việc làm

 Chuyên viên môi trường tại các cơ sở sản xuất, nhà máy xử lý chất thải, công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước, khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, công ty, tổ chức môi trường: tư vấn, khảo sát, đánh giá, lập kế hoạch, thiết kế quy trình – thiết bị xử lý, vận hành hệ thống và quản lý dự án môi trường.

 Chuyên viên môi trường làm việc trong các cơ quan chức năng của Nhà nước như Sở Địa chính, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Phòng Quản lý môi trường,…: tư vấn, giám sát, quản lý môi trường.

 Cảnh sát môi trường.

 Chuyên viên an toàn môi trường lao động và sức khỏe trong các công ty đa quốc gia; chuyên viên môi trường làm việc cho các tổ chức môi trường có trách nhiệm giám sát, cấp chứng chỉ ISO 14000.

Nghiên cứu, giảng dạy tại các trường, viện chuyên ngành.  

Kết quả khảo sát việc làm

Sau 1 năm tốt nghiệp, 98,5% Kỹ sư ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường tốt nghiệp từ Trường ĐH Văn Lang có việc làm, thu nhập trung bình 4-6 triệu VNĐ/tháng. (kết quả khảo sát thực hiện vào tháng 7/2016).

Screen Shot 2017 01 20 at 9.42.14 PM

 

Về đầu trang

Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐHDL Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. 
Tổng biên tập: Hiệu trưởng


Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Ký túc xá: 160/63, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM


 

            youtube icon