Chứng chỉ ACCA

CHỨNG CHỈ KẾ TOÁN QUỐC TẾ

Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc

(ACCA - The Association of Chartered Certified Accountants)

ACCA là Hiệp hội nghề nghiệp danh tiếng trên thế giới, được thành lập tại Anh từ năm 1904 và bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2002. Sau 15 năm hoạt động tại Việt Nam, ACCA đã ảnh hưởng lớn đến môi trường hoạt động và chính sách của ngành tài chính và kế toán của Việt Nam nói chung; đến hoạt động đào tạo và cung cấp chứng chỉ hành nghề về kế toán, kiểm toán và tài chính quốc tế chuyên nghiệp nói riêng. Chương trình đã khuấy động được niềm đam mê nghề nghiệp, khát vọng chinh phục đỉnh cao sự nghiệp của các nhà lãnh đạo cao cấp trong ngành Kế toán, Kiểm toán và Tài chính. 

       Hiện tại, Hiệp hội ACCA thu hút sự tham gia của 178.000 hội viên, 455.000 học viên, 8.500 doanh nghiệp đối tác thuộc 183 quốc gia.

Bà Lê Thị Hồng Len Trưởng đại diện ACCA Vietnam

ACCA là sự khác biệt ấn tượng trong hồ sơ ứng tuyển của sinh viên Kế toán Văn Lang những năm tới. Nếu TOEFL, IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế - phương tiện ngôn ngữ để giao tiếp thì ACCA là chứng chỉ nghề Kế toán quốc tế - thang đo để hội nhập thị trường lao động thế giới.

Chứng chỉ Kế toán quốc tế của ACCA được công nhận tại các nước thuộc Liên minh châu Âu và nhiều nước khác trên toàn thế giới.

Triển khai chương trình ACCA

Chiều 4/10/2016, Trường ĐH Văn Lang và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc ACCA ký biên bản ghi nhớ hợp tác về phối hợp đào tạo. Theo đó, sinh viên các ngành kinh tế của Trường Đại học Văn Lang được học các môn ở cấp độ cơ bản của ACCA ngay trong chương trình chính khóa, được sử dụng tài liệu chính thức của ACCA, được xét cấp học bổng hàng năm, được cung cấp thông tin về mục đích và nội dung công việc của kế toán viên chuyên nghiệp. Đặc biệt, Trường ĐH Văn Lang và ACCA sẽ tiến hành đánh giá chương trình đào tạo, cách thức tổ chức thi của chương trình đào tạo các ngành kinh tế của Trường, nhằm xác định điều kiện miễn môn của chương trình ACCA và chương trình FIA (Foundation in Accountancy) cho sinh viên tốt nghiệp cử nhân các ngành kinh tế của Văn Lang.

PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, và bà Soo Yee Leong – Giám đốc ACCA khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đại diện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Biên bản này có giá trị trong thời hạn 5 năm.

Bà Soo Yee Leong nhấn mạnh mục đích của sự hợp tác hai bên:nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính, kế toán; tăng cơ hội việc làm cho sinh viên tại thị trường Việt Nam và khu vực. Đồng thời, bà Soo Yee Leong khẳng định đây là bước đi đúng đắn của Trường ĐH Văn Lang khi xu hướng hợp tác các đơn vị giáo dục và các tổ chức nghề nghiệp đang dần phổ biến, nhằm gắn kết đào tạo và thực tiễn, thị trường nhân lực.

TS. Nguyễn Cửu Đỉnh – Trưởng Khoa Kế toán – Kiểm toán: “Chúng tôi luôn đặt quyền lợi của sinh viên lên hàng đầu. Chương trình hợp tác với ACCA sẽ mang đến lợi ích cho người học trên hai phương diện kiến thức và bằng cấp. SV được tiếp cận với các chuẩn mực kế toán quốc tế, có khả năng làm việc và hội nhập trong môi trường quốc tế hóa của ngành nghề này. Chương trình đào tạo thiết kế linh hoạt, hình thức thi thuận tiện ở cấp độ cơ bản của ACCA tạo điều kiện để SV dễ dàng đăng ký và thi lấy chứng chỉ, bằng cấp nghề nghiệp quốc tế. Đó là lợi thế khi SV gia nhập vào thị trường việc làm."

Hợp tác quốc tế, chuẩn hóa chương trình đào tạo nhằm đảm bảo chất lượng giáo dục là định hướng phát triển quan trọng của Trường ĐH Văn Lang. Khoa Kế toán - Kiểm toán của Trường ĐH Văn Lang xác định và thực hiện chiến lược phát triển: xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, tăng cường khả năng thực hành thực tập cho sinh viên, mở rộng hợp tác quốc tế; chuẩn bị chu đáo về đội ngũ và chất lượng đào tạo chuyên môn. Sự hợp tác với ACCA là một trong những bước đi cần thiết để đạt được mục đích ấy. 

Lợi ích của chương trình ACCA

SV được đào tạo miễn phí 3 môn học của ACCA trong chương trình chính khóa

 Hầu hết những người học và làm nghề Kế toán tiếp cận với ACCA bên ngoài giảng đường đại học, thông qua các trung tâm đào tạo độc lập, với mức chi phí tương đối cao. Với thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐH Văn Lang và ACCA, bắt đầu từ khóa 21 (nhập học năm 2015), SV được đào tạo 3 môn học của ACCA ngay trong chương trình chính khóa vào học kỳ 5, 6, 7 là: Kế toán trong kinh doanh (Accountancy in Business), Kế toán quản trị (Management Accounting), Kế toán tài chính (Financial Accounting). SV không phải đóng thêm bất cứ khoản phí nào khác ngoài học phí. Nếu ôn thi 3 môn này ở trung tâm đào tạo bên ngoài, chi phí có thể hơn 15.000.000 đồng.

 Toàn bộ tài liệu học tập bằng tiếng Anh. Giảng viên giảng dạy 80% bằng tiếng Việt và 20% bằng tiếng Anh.

Đưa các môn học ACCA vào chương trình đào tạo chính khóa ngành Kế toán của Trường ĐH Văn Lang là cách để sinh viên tạo lập thói quen tự “cập nhật” thường xuyên yêu cầu thực tế của thị trường. Đó là nỗ lực của Văn Lang, và sự hỗ trợ nhiệt tình của ACCA, để SV có thể bước đi trên con đường ngắn hơn, tiết kiệm hơn cả thời gian lẫn tài chính.

SV có lợi thế khi đăng ký thi lấy bằng/chứng chỉ kế toán quốc tế ACCA

• Sau khi hoàn thành 3 môn học của ACCA trong chương trình đại học tại Trường ĐH Văn Lang, SV được kiểm tra năng lực thông bài thi trắc nghiệm kết thúc môn. Nếu điểm thi khả quan, SV có thể đăng ký thi 3 môn này trong kỳ thi quốc tế do ACCA tổ chức, hình thức thi trắc nghiệm trên máy, với lệ phí thi khoảng 72 bảng Anh/môn để lấy bằng Diploma in Accounting and Business. 

• Trên cơ sở đó, các bạn có thể theo đuổi các chứng chỉ cao hơn của ACCA như Certified Accounting Technician (CAT, thi thêm 3 môn Foundations in Audit, Foundations in Financial Management, Foundations in Taxation và cần 1 năm kinh nghiệm); Advanced Diploma in Accounting anh Business (thi thêm 6 môn: Corporate and Business Law, Performace Management, Taxation, Financial Reporting, Audit and Assurance, Financial Management); ACCA Professional Level (thi thêm 5 môn trong đó 3 môn bắt buộc là Governance – Risk and Ethics, Corpatate Reporting, Business Analysis, 2 môn trong số 4 môn tự chọn là Advanced Financial Management, Advanced Performance Management, Advanced Taxation, Advanced Audit and Assurance và cần 3 năm kinh nghiệm).

Hiện tại, ở Việt Nam có hơn 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Thị trường chung Asian mở cánh cửa dịch chuyển lao động tự do đầu tiên cho 8 ngành nghề trong đó có Kế toán. Thống kê sơ bộ cho thấy có hơn 90 trường đại học và hơn 100 trường cao đẳng ở Việt Nam đào tạo ngành Kế toán. Đó là những số liệu cho thấy bức tranh chung về đào tạo và tuyển dụng ngành Kế toán; cho thấy cả cơ hội và thách thức, cạnh tranh của những người làm giáo dục, những SV theo học ngành Kế toán và những người tuyển dụng.

Số liệu khảo sát việc làm vài năm trở lại đây cho thấy tình hình việc làm của SV ngành Kế toán Văn Lang khá khả quan so với mặt bằng chung; tỷ lệ SV có việc làm sau một năm tốt nghiệp luôn đạt trên 90% (năm 2015: 95%; năm 2016: 96,8%). Kết quả trên phần nào cho thấy định hướng chương trình đào tạo của khoa Kế toán – Kiểm toán là đúng đắn, hiệu quả: kết hợp giữa kiến thức học thuật và kỹ năng thực hành nghề nghiệp. Triển khai chương trình hợp tác đào tạo với ACCA là chọn lựa chiến lược để tiến về phía trước của Khoa Kế toán - Kiểm toán. Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế tạo cơ hội để SV tiếp cận, sở hữu chứng chỉ, bằng cấp nghề nghiệp quốc tế, mang lại lợi thế cạnh tranh cho SV trên thị trường nhân lực trong và ngoài nước.

Về đầu trang

Trang thông tin điện tử tổng hợp Trường ĐHDL Văn Lang. 
Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. 
Tổng biên tập: Hiệu trưởng


Trụ sở: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q1, TP. HCM
Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Ký túc xá: 160/63, Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM


 

            youtube icon